Cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng cho cả nhà thưởng thức

Share:

Khác với bún mắm, cách nấu bún nước lèo cũng không khó. Món ngon chính là vị mằn mặn thơm phức của thứ mắm không thể thiếu là mắm bồ hóc. Cộng với vị ngọt dai của tôm tươi, thêm vài miếng cá lóc phi lê mềm tan, mùi thơm đặc trưng của ngải bún hòa quyện trong bát nước lèo trong veo, làm nên chất quê của bún nước lèo Sóc Trăng.


Nguyên Liệu:

- Mắm sặc ngon: 500g (hoặc mắm bồ hóc )

- Tép bạc đất : 500g

- Cá lóc : 700g / 1 con

- Thịt heo quay: 200g

- Ngải bún: 200g, đập dập

- Sả: 5 cây, đập dập

- Dừa xiêm: 2 trái

- Hẹ: 100g

- Giá: 200g

- Rau ghém: rau sống, bắp chuối, rau muống…

- Chanh, ớt

- Muối, đường

- Bún

Cách nấu :


Cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng rất dễ. Nguyên liệu đầu tiên không thể thiếu của món này là mắm bồ hóc (prohok). Đây là một loại mắm đặc trưng làm từ cá lóc, cá trê đồng, tôm, tép tươi đem ủ muối từ 6 tháng trở lên. Ngày nay, người ta có thể dễ dàng tìm mua được loại mắm bồ hóc chế biến sẵn có bán ở chợ hay siêu thị.

Mắm sặc nấu với 1 lít nước, sôi hớt bọt kỹ, lọc bỏ xương lấy nước. Cho nước mắm vào nấu chung với nước luộc tép, cá, nước dừa xiêm và thêm nước lã cho đủ 10 tô. Sau đó cho ngải bún, sả cây vào nấu sôi, đây là giai đoạn quan trọng phải hớt bọt thật kỹ thì nồi nước lèo mới trong. Nêm nếm lại cho vừa ăn là được.

Trình bày:

Cho bún đã trụng vào tô, xếp cá đã gỡ bỏ xương, thịt heo quay cắt miếng mỏng, tôm, cho thêm hẹ cắt khúc cỡ 2cm lên trên mặt. Múc nước lèo sôi cho vào tô ăn kèm với rau ghém, chanh, ớt.


Chúc các bạn thành công !

vanhoamientay