Cách làm thịt ba chỉ một nắng

Share:

Trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm như hiện nay. Các bạn hãy nhân cơ hội này, làm ngay món thịt ba chỉ một nắng, vừa ngon vừa mới lạ. Để tủ lạnh ăn dần nhé.


Thịt ba chỉ một nắng có công thức khá đơn giản. Lựa được miếng thịt ba chỉ ngon, phần nạc và mỡ cân đối, cách ướp thịt về cơ bản là sử dụng các nguyên liệu quen thuộc như sả, tỏi băm, ớt tươi, ớt bột, muối...Sau khi ướp thịt, đem thịt phơi ra nắng vào thời điểm nắng to nhất trong ngày (khoảng từ 9h sáng đến 3h chiều). Thịt ba chỉ phơi nắng xong sẽ khô và các nguyên liệu ngấm sâu, để sử dụng bạn cần chiên hoặc nướng lại là xong.

Nguyên liệu:

- Thịt ba chỉ: 3 miếng
- Tỏi: 1 củ
- Sả: 3 cây
- Ớt: 2 quả
- Ngũ vị hương: 1 thìa
- Bột ngọt hoặc bột nêm: 1 thìa
- Đường: 1 ít
- Ớt bột: 1 ít
- Hạt tiêu: 1 ít


Cách làm :

- Bước 1: Thịt ba chỉ cạo sạch phần bì, rửa sạch sẽ sau đó thấm khô rồi thái thịt thành miếng dày cỡ 2cm.

- Bước 2: Sả, ớt rửa sạch rồi đập dập và băm nhuyễn, tỏi băm nhỏ. Các gia vị còn lại cho vào một cái bát và trộn đều lên.

- Bước 3: Cho thịt ba chỉ vào 1 bát to, hoặc một nồi cỡ vừa sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào.

Trộn đều cho thịt thấm đều gia vị, ướp khoảng 20-30 phút. 

- Bước 4: Đeo bao tay và xoa bóp đều khắp 2 mặt thịt cho thịt thấm đều gia vị, ướp khoảng 20-30 phút.

- Bước 5: Thịt sau khi đã ướp, bạn treo miếng thịt lên phơi nắng chứ không nên phơi thịt trên mâm vì hơi ở mặt dưới miếng thịt không thoát được sẽ khiến thịt bị thiu. Nếu nắng to bạn phơi 1 ngày là được, nắng nhỏ thì phơi khoảng 2 ngày cho miếng thịt săn lại, hơi khô mà không bị khô quá.

- Bước 6: Khi ăn bạn có thể nướng bằng than hoa hoặc bếp nướng điện, lò nướng đều được, hoặc bạn cũng có thể đem chiên tới khi miếng thịt chín, cắt miếng vừa ăn bày ra đĩa thưởng thức với bún hoặc cơm đều rất tuyệt vời.


Nếu chưa sử dụng thịt ba chỉ một nắng ngay, bạn có thể đem cất ngăn đá bảo quản dùng dần.

Chúc các bạn thành công !

kienthuc