Mắm chưng thịt ngon đậm đà

Share:

Chỉ với một ít mắm xay, vài trăm gram thịt ba chỉ và trứng vịt kèm theo, bạn có ngay món ngon ăn cùng cơm trắng vô cùng ngon miệng.

Nguyên liệu làm mắm chưng thịt

Nguyên liệu quan trọng nhất của món mắm chưng thịt đó là mắm ngon. Bạn hãy chọn mắm cá linh, món mắm có mùi thơm, không bị quá mặn hoặc chua thì món ăn ngon này mới đúng vị. Khi chọn mắm cá linh bạn nên chọn loại con mắm nhỏ để ít xương.


Cá linh thường có nhiều từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, người ta thường thích mắm cá linh vì xương không quá cứng, bụng cá lại có mỡ nên ăn rất béo, có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Tiếp theo là thịt heo hoặc thịt ba rọi bằm khoảng 200gram, 4 quả trứng vịt, thêm trứng vịt muối cho mùi vị mắm chưng đậm đà và bắt mắt hơn. Gia vị đi kèm và các loại rau thơm, dưa leo, chuối chát và khế ăn cùng.

Cách làm mắm chưng thịt

Mắm cá linh mua về bằm thật nhuyễn cả xương, thường đối với cá lóc thì chỉ cần tách phần thịt mắm, bỏ phần xương rồi bằm nhuyễn nhưng đối với mắm cá linh hơi vất vả tí vì cần phải bằm thật kỹ xương. Các mẹ hầu như thích làm mắm cá linh hơn vì khi chưng mắm cá linh thơm hơn mắm cá lóc rất nhiều.

Thường thì khi chưng sẽ cho nguyên phần thịt bằm nhuyễn vào nhưng nếu muốn ngon hơn thì các mẹ nên khuấy phần mắm đã nhuyễn cùng với nước nóng rồi lọc qua rây. Nếu nhà không có trẻ nhỏ thì nên lấy khoảng 1/2 phần xương đã bằm nhuyễn cùng thịt, lúc ăn sẽ ngon hơn so với mắm không có xương.

Cho tất cả nguyên liệu vào cùng, mà ở bước này các mẹ chỉ sử dụng 2 quả trứng vịt thôi nhé. Hỗn hợp sau khi trộn sẽ sền sệt, nếu thấy quá lỏng thì cần tăng lượng thịt bằm hoặc trứng để mắm sau khi chưng không thể đặc được.

Để món mắm chưng thêm thơm ngon và bắt mắt hơn thì sau khi hấp được khoảng 20 phút bạn cho thêm trứng đánh dàn đều trên mặt chén, rồi cẩn thận đặt lòng đỏ trứng muối vào giữa, trang trí thêm vài lát ớt cho đẹp nữa. Nếu muốn xem thử mắm chưng đã chín chưa thì dùng tăm, nếu tăm khô ráo không dính thịt mắm là có thể dùng ngay.

Lưu ý, lòng đỏ trứng muối hay bị tanh, nên khử mùi bằng cách ngâm ngập lòng đỏ cùng rượu trắng.

Thành phẩm mắm chưng thịt

Mở nắp nồi chưng thì có ngay mùi thơm ơi là thơm lan tỏa khắp bếp luôn, chuẩn bị rau ăn cùng với cơm ngay thôi nào. Mắm chưng thịt sau khi hoàn thành phải có màu vàng ươm, vị thơm ngon đậm đà mới đạt chuẩn.

Món mắm chưng thịt ngon và rất đưa cơm và quan trọng là thưởng thức món ngon này vào những ngày lạnh quây quần bên gia đình thật tuyệt vời không còn gì bằng.